No title... No title... No title... No title... No title...
Lượt xem: 518

Đưa sản phẩm “Bơ Sơn La” đến với người tiêu dùng

Sơn La có thổ nhưỡng, khí hậu rất thích hợp trồng các loại cây ăn quả, trong đó có cây Bơ. Sản phẩm Bơ Sơn La có chất lượng rất tốt, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Những năm gần đây, người dân đã ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản suất nên chất lượng Bơ ngày được tăng lên mang lại giá trị kinh tế cao cho nhiều hộ gia đình.

Hiện nay diện tích Bơ toàn tỉnh Sơn La đạt 1.500ha, sản lượng cả năm ước đạt 27.900 tấn, tập trung trồng tại các huyện: Mộc Châu, Vân Hồ, Thuận Châu… Các giống Bơ trồng khá đa dạng: Bơ nếp thon dài, thơm, dẻo; Bơ sáp béo ngậy; Bơ kép quả tròn sai quả; Bơ đốm trắng vỏ tím, ruột vàng và các giống mới TA3, TA31, TA5, TA54, TA44… Sản phẩm Bơ Sơn La có vỏ mỏng, da căng, thịt béo ngậy, ít xơ, không sượng. Quả Bơ có thể nặng 1 - 1,2kg, mỗi cây cho thu hoạch từ 50 đến 200 kg, tuỳ theo độ tuổi của cây, cây Bơ càng lâu năm càng sai quả, giá bơ hàng năm trung bình từ 15.000 - 35.000 đồng/kg, mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ gia đình.

Sản phẩm “Bơ Sơn La” có vị thơm, dẻo ngon đặc trưng, béo ngậy và hàm lượng dinh dưỡng cao.

Cây Bơ là cây ăn quả có tiềm năng về giá trị kinh tế đồng thời khả năng thích ứng tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, đặc biệt cho năng suất và chất lượng tốt hơn so với các cây trồng khác. Để phát triển bền vững chuỗi giá trị Bơ Sơn La và nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo thêm giá trị gia tăng và cải thiện thu nhập của các tác nhân tham gia sản xuất, kinh doanh sản phẩm, năm 2019, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sơn La phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hệ thống Nông nghiệp thực hiện dự án “Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận "Bơ Sơn La" cho sản phẩm quả Bơ của tỉnh Sơn La”. Sau 2 năm triển khai, ngày 28/05/2022, tại Hội nghị kết nối xúc tiến tiêu thụ, xuất khẩu xoài và nông sản của tỉnh sản phẩm “Bơ Sơn La” đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố quyết định và trao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Đây là cơ hội lớn để quả Bơ của tỉnh Sơn La khẳng định chỗ đứng trên thị trường cũng như tạo điều kiện để cá nhân, các hợp tác xã sản xuất và kinh doanh Bơ thiết lập được kênh tiêu thụ sản phẩm thông qua các hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch trong cả nước. Từ đó góp phần bảo vệ danh tiếng, uy tín và nâng cao chất lượng của sản phẩm Bơ Sơn La, mở rộng thị trường tiêu thụ và tăng thu nhập cho người sản xuất.

Để đưa sản phẩm “Bơ Sơn La” đến gần với người tiêu dùng, Sở Khoa học Công nghệ đã phối hợp với các đơn vị xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử (QR code) và đưa vào sử dụng Bộ nhận diện sản phẩm quả Bơ Sơn La gồm logo, nhãn mác, bao bì, túi đựng, pano… phục vụ cho công tác quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận cũng như hoạt động quảng bá giới thiệu sản phẩm bơ Sơn La thông qua các hội chợ, triển lãm; tổ chức kết nối, giới thiệu sản phẩm bơ Sơn La tới các siêu thị... Hiện nay, sản phẩm quả Bơ của tỉnh Sơn La được giới thiệu, bày bán tại Cửa hàng thực phẩm sạch Happy Mart, Biggreen, Công ty Cổ phần Tư vấn dịch vụ và Thương mại Nông sản Thực phẩm Nông thôn và các chợ tại tỉnh Lào Cai.

Lê Hồng

 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Video tuyên truyền nông thôn mới
THÔNG TIN TRA CỨUThống kê truy cập
  • Đang online: 272
  • Hôm nay: 3,952
  • Trong tuần: 184,753
  • Tất cả: 18,338,871