No title... No title... No title... No title... No title...
Lượt xem: 474

Giúp đỡ xã vùng 3 bằng những việc làm cụ thể thiết thực

Giai đoạn 2021-2025, Văn phòng UBND tỉnh được phân công phụ trách, giúp đỡ xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ. Để nắm tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội của xã Văn phòng UBND tỉnh đã tổ chức các đoàn công tác đi khảo sát thực tế tại cơ sở. Sau chuyến đi khảo sát thực tế lãnh đạo Văn phòng chỉ đạo các phòng chuyên môn trong cơ quan theo chức năng, nhiệm vụ phải có các hoạt động cụ thể giúp đỡ có hiệu quả đối với xã Chiềng Xuân.

Lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh đi khảo sát địa bàn xã chuẩn bị cho các kế hoạch giúp đỡ cụ thể.

Ông Nguyễn Huy Anh, Chánh Văn phòng UBND tỉnh chia sẻ “Hàng tháng, hàng quý chúng tôi sẽ cử người của đơn vị xuống kiểm tra, khảo sát những dự án, chương trình đang triển khai ở xã để kịp thời điều chỉnh các chính sách. Giúp đỡ không chỉ là tặng những phần quà hỗ trợ về vật chất, làm nhà mới cho các hộ nghèo, chúng tôi sẽ cùng Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Chiềng Xuân nghiên cứu, lựa chọn và phát triển những mô hình trồng cây phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Phối hợp với các đơn vị chuyên môn tập huấn, hướng dẫn người dân trồng, chăm sóc đồng thời liên kết tìm đầu ra cho sản phẩm. Giúp người dân có sinh kế ổn định, từ đó tạo đà để người dân vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Tổ chức ra quân thực hiện các hoạt động giúp đỡ xã Chiềng xuân Văn phòng UBND tỉnh đã tổ chức với 6 hoạt động lớn thiết thực đó là phối hợp với Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La tập huấn về "Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng và Nâng cao năng lực hoạt động của Đội xung kích Phòng, chống thiên tai cấp xã” và tổ chức Hội thảo "Nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng, tránh thiên tai cho cộng đồng". Xây dựng trang Thông tin điện tử của xã đồng thời hướng dẫn công chức phụ trách Website xã Chiềng Xuân cập nhật các thủ tục hành chính, chuyển giao vận hành, sử dụng Website. Phối hợp thực hiện các hoạt động Đoàn Thanh niên góp phần xây dựng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới như trồng hoa bên đường, lập tủ sách thiếu nhi, tủ quần áo không đồng….

Hướng dẫn công chức bộ phận Một cửa UBND xã Chiềng Xuân về nghiệp vụ công tác một cửa các chuyên viên có nghiệp vụ chuyên môn của Văn phòng tới bộ phận một của của xã hướng dẫn cách bài trí công sở, niêm yết công khai thủ tục hành chính, ghi chép sổ sách, nhập dữ liệu lên phần mềm Một cửa điện tử... Trong thời gian ngắn, tại bộ phận Một cửa của xã đã sắp xếp thủ tục hành chính khoa học, để người dân đến giao dịch dễ thấy, dễ tìm.

Cùng với đó, Văn phòng hỗ trợ làm nhà mới cho 05 hộ gia đình thuộc đối tượng xóa nhà tạm; phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và nhận biết phòng chống sinh vật hại trên cây ăn quả; Hỗ trợ và khởi động mô hình phát triển cây Mắc ca diện tích 01 ha với số lượng 400 cây.

Việc giúp đỡ xã vùng 3 là một chủ trương lớn của tỉnh nhằm góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu tại Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh Sơn La lần thứ XV nhiệm kỳ 2020-2025 của tỉnh. Đây là một nhiệm vụ rất quan trọng trong hỗ trợ phát triển tổng thế kinh tế - xã hội của xã.

Ông Nguyễn Văn Mạnh, Trưởng phòng Kinh tế ngành Văn phòng UBND tỉnh cho biết “Văn phòng UBND tỉnh đã phối hợp với xã Chiềng Xuân cùng phân tích làm gì để phát huy những lợi thế của xã Chiềng Xuân, từ đó xây dựng kế hoạch tổ chức triển khai thực hiện đạt được mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Chiềng Xuân đã đề ra. Tất cả các kế hoạch chúng tôi triển khai đều có sự tham gia của người dân, hướng tới phát huy nội lực và lợi thế của nhân dân xã Chiềng Xuân phát triển bền vững”.

Chủ tịch UBND xã Chiềng Xuân Mùi Văn Thịnh hồ hởi: “Chiềng Xuân là xã đặc biệt khó khăn của huyện Vân Hồ. Toàn xã có 7 bản với 671 hộ, trên 3.200 nhân khẩu với 5 dân tộc cùng sinh sống là Mường, Mông, Thái, Kinh, Tày. Dân tộc Mông là chủ yếu chiếm đa số đến hơn 64% dân số của xã. Nhận được sự giúp đỡ của Văn phòng UBND tỉnh chúng tôi kỳ vọng sẽ xây dựng được nhiều các mô hình phát triển kinh tế xã hội  như trồng cây Mác ca, chăn nuôi gia cầm… gắn với tiêu thụ sản phẩm mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập và cuộc sống của người dân. Từ khi Văn phòng giúp đỡ xã buổi họp, buổi học kỹ thuật nào, bà con cũng kéo tới đông, chăm chú nghe, cán bộ phổ biến.

Chủ trương của UBND tỉnh Sơn La về việc phân công các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phụ trách, giúp đỡ các xã khu vực III trên địa bàn tỉnh Sơn La, giai đoạn 2021-2026 mỗi đơn vị nhận giúp đỡ 1 xã vùng 3 đang là một kênh hiệu quả giúp đỡ các xã còn khó khăn của tỉnh. Những việc làm cụ thể, thiết thực giúp đỡ nhân dân sẽ khiến người dân càng thêm tin tưởng vào chính sách của Nhà nước để nhân dân vùng cao, vùng xa ngày một no ấm. Để người dân thấy được Đảng đã và đang đem đến những mùa xuân hạnh phúc ở mảnh đất Chiềng Xuân xa xôi bằng những quyết sách, chủ trương và bằng hành động.

Diệp Hương

 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Video tuyên truyền nông thôn mới
THÔNG TIN TRA CỨUThống kê truy cập
  • Đang online: 468
  • Hôm nay: 28704
  • Trong tuần: 310,080
  • Tất cả: 16,871,614