Tuổi trẻ Sơn La xung kích, tình nguyện vì cộng đồng

Thời gian qua, tuổi trẻ Sơn La đã có những việc làm thiết thực, xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, bảo vệ môi trường và chung sức xây dựng nông thôn mới.

Đoàn thanh niên Văn phòng UBND tỉnh tham gia vệ sinh môi trường.

Phát huy tinh thần xung kích, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong tham gia các hoạt động tình nguyện, chung sức cùng cộng đồng thời gian qua, các tổ chức Đoàn trong tỉnh đã tổ chức gần 100 lượt tuyên truyền, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt Đoàn, Hội, Đội; phát 28.000 tờ rơi tuyên truyền và treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về bảo vệ môi trường tại nơi công cộng, các tuyến phố trên địa bàn; tổ chức 14 lớp tập huấn về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, với gần 1.500 đoàn viên thanh niên được tập huấn kỹ năng ứng dụng công nghệ sinh học trong bảo vệ môi trường, ứng phó trước các thảm họa thiên tai, sự cố môi trường. Hằng năm, tổ chức hoạt động thường niên, hoạt động cao điểm ra quân “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, “Tháng thanh niên”, chiến dịch hè thanh niên tình nguyện...; huy động đoàn viên thanh niên tham gia đào hố rác, vệ sinh môi trường, thu gom xử lý rác thải. Toàn tỉnh đã thành lập, duy trì 45 đội hình thanh niên tham gia làm sạch môi trường, hỗ trợ người dân trong xử lý sự cố về môi trường; xây dựng 24 mô hình thanh niên tham gia phòng, chống rác thải nhựa tại các xã, phường, thị trấn; thành lập 10 mô hình chợ dân sinh nói không với các sản phẩm nhựa dùng 1 lần; xây dựng 51 mô hình vườn ươm thanh niên; 123 công trình thanh niên. Xây dựng gần 2.000 công trình nhà tiêu hợp vệ sinh, 100 lò đốt rác, đào 500 hố rác tại các xã xây dựng nông thôn mới, xã biên giới vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, thời gian qua, các cơ sở Đoàn trong toàn tỉnh đã có nhiều việc làm ý nghĩa, đoàn viên thanh niên tích cực tham gia các hoạt động xung kích vì cộng đồng góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Diệp Hương