No title... No title... No title... No title... No title...
Lượt xem: 310

Huyện Bắc Yên gặp mặt tri ân người có công tiêu biểu nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022)

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2022), sáng ngày 26/7/2022, Huyện uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bắc Yên đã gặp mặt tri ân người có công tiêu biểu. Dự gặp mặt có đồng chí Đỗ Văn Xiêm, Phó Bí thư Thường trực huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện.

Trước đó, tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện, đoàn đại biểu đã đặt vòng hoa, thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì nền độc lập tự do của Tổ Quốc.

Toàn cảnh buổi lễ gặp mặt tri ân người có công tiêu biểu

Trong những năm qua, công tác Đền ơn đáp nghĩa luôn được cấp uỷ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Bắc Yên quan tâm thực hiện có hiệu quả. Cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các đoàn thể nhân dân, với ý chí tự lực, tự cường, các thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng luôn phát huy tinh thần vươn lên làm chủ đời sống trong mọi tình huống; luôn khắc phục khó khăn, vượt lên trên di chứng chiến tranh, phát huy sức mạnh tinh thần quả cảm, tạo lập cuộc sống an bình, hoà nhập cộng đồng trở thành những “Công dân kiểu mẫu”, “Gia đình cách mạng gương mẫu”, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ, gương mẫu trong lao động, sản xuất, công tác, chiến đấu, học tập... là những tấm gương sáng để các thế hệ sau noi theo.

Đồng chí Thào A Mua, Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Trong thời gian qua, việc chăm lo cho các đối tượng chính sách cũng như người có công đã được quan tâm, UBND huyện cũng như các cấp, các ngành đã phối hợp trong việc thể hiện vai trò uống nước nhớ nguồn. Nếu họ có khó khăn về cuộc sống thì tạo điều kiện tốt nhất đến thăm, động viên và giúp đỡ họ vươn lên trong cuộc sống và góp phần vào phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn huyện”.

Toàn huyện có gần 2.000 người có công với cách mạng, trong đó có 81 người có công và thân nhân người có công hiện đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Từ năm (2017-2022), huyện đã nỗ lực thực hiện tốt chính sách đối với người có công với cách mạng và thân nhân liệt sỹ, kịp thời chi trả tiền trợ cấp hàng tháng với số tiền trên 10 tỷ đồng; quan tâm việc hỗ trợ nhà ở cho hộ người có công với 134 nhà; tổ chức thăm hỏi tặng quà nhân các dịp lễ, Tết đối với người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng với số tiền 500 triệu đồng; thực hiện chế độ điều dưỡng tại nhà và điều dưỡng tập trung, trang cấp dụng cụ chỉnh hình với số tiền trên 200 triệu đồng, giải quyết chế độ mai táng phí, trợ cấp thờ cúng liệt sỹ; hỗ trợ do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 cho người có công và thân nhân người có công trên 2,5 tỷ đồng, thực hiện chế độ Bảo hiểm y tế với số tiền trên 200 triệu đồng...

Cùng với việc thực hiện chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, toàn thể Nhân dân, các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Bắc Yên đã thực hiện phong trào sâu rộng với các chương trình tri ân thể hiện lòng biết ơn như: ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, sổ tiết kiệm tình nghĩa, ngày công lao động và các hoạt động chăm sóc thân nhân liệt sĩ. Các phong trào đã phát huy cao độ sức mạnh tổng hợp của cộng đồng, góp phần ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần người có công. Tích cực phát huy phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” quan tâm hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho gia đình người có công; tu bổ, sửa chữa Nghĩa trang liệt sĩ; xây mới và sửa chữa Nhà bia ghi danh liệt sĩ cấp xã, đã sửa chữa một số hạng mục tại nghĩa trang liệt sĩ huyện; nâng cấp, sửa chữa một số hạng mục nghĩa trang liệt sỹ huyện, hỗ trợ làm, sửa chữa nhà ở cho thương binh; thăm hỏi người có công ốm đau với số tiền gần 200 triệu đồng, tặng 05 sổ tiết kiệm cho 05 người có công có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 25 triệu đồng. Qua đó góp phần cải thiện, nâng cao đời sống và tinh thần cho gia đình chính sách và người có công với cách mạng, các công trình ghi công liệt sĩ được tu sửa trang nghiêm, tôn kính.

Hiện nay, Nghĩa trang liệt sỹ huyện đang được Bộ lao động, TB-XH quan tâm sửa chữa, nâng cấp với kinh phí trên 10 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Đỗ Văn Xiêm, Phó Bí thư Thường trực huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: “Để phát huy những kết quả, thành tích đã đạt được trong suốt 75 năm qua, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, trong thời gian tới, tôi đề nghị các cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, các tổ chức xã hội các doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc huyện Bắc Yên quan tâm thực hiện tốt một số nội dung sau: Cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng hơn nữa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, nâng cao hiệu quả và đưa các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng" trở thành hoạt động thường xuyên trong mọi mặt đời sống xã hội; Đặc biệt quan tâm các gia đình người có công có hoàn cảnh khó khăn, không để hộ người có công thuộc diện hộ nghèo. Ưu tiên giải quyết những nhu cầu cấp thiết đối với người có công, như phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam Anh hùng, dạy nghề, tạo việc làm, giúp đỡ các gia đình chính sách khó khăn phát triển sản xuất... Đẩy mạnh phong trào xã hội hoá công tác người có công với cách mạng, phấn đấu 100% gia đình người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú; Tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tu bổ, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ, công trình ghi công liệt sĩ; đẩy mạnh tìm kiếm, xác định danh tính liệt sĩ, quy tập hài cốt liệt sĩ, kịp thời thông báo và tạo điều kiện thuận lợi để thân nhân liệt sĩ đến thăm viếng; Chú trọng giải quyết các vướng mắc, tồn tại để những người có công và gia đình được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước; Tôn vinh, biểu dương những tấm gương thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công đã phát huy ý chí tự lực, tự cường, vượt khó vươn lên, tích cực lao động, sản xuất, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, kịp thời phát hiện, nhân rộng các điển hình tiên tiến, biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích đóng góp trong các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng", chung sức giúp đỡ các gia đình người có công khắc phục khó khăn, cải thiện đời sống”.

Cùng với đó, huyện đã quan tâm lãnh đạo chỉ đạo triển khai thực hiện tốt 4 nội dung ổn định với người có công như: Thực hiện chăm sóc, kiểm tra sức khỏe, điều trị kịp thời cho thương binh, bệnh binh khi ốm đau đồng thời thực hiện điều dưỡng phục hồi sức khỏe theo quy định; Hàng năm tổ chức thăm hỏi, động viên và thực hiện đầy đủ chế độ ưu đãi đối thương binh nặng thể hiện sự quan tâm, trân trọng, ghi nhận công lao của người có công trong công cuộc bảo vệ, xây dựng đất nước đặc biệt trong các dịp lễ, tết, ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7; Thực hiện hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho thương binh, bệnh binh, tạo việc làm; Ưu tiên trong việc giải quyết việc làm cho con của thương binh, bệnh binh, người có công; giải quyết kịp thời chế độ ưu đãi trong giáo dục đào tạo cho con thương binh, bệnh binh đang theo học tại các cơ sở giáo dục, các trường chuyên nghiệp.      

Thay mặt 81 người có công và thân nhân người có công hiện đang hưởng trợ cấp hàng tháng, thương binh Quàng Văn Luống, xã Mường Khoa bày tỏ niềm xúc động: “Chúng tôi xin hứa sẽ phát huy truyền thống của gia đình phấn đấu làm tốt nhiệm vụ của người công dân, gương mẫu chấp hành các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, động viên người thân cùng thực hiện và xây dựng gia đình trở thành gia đình cách mạng gương mẫu, gia đình văn hoá kiểu mẫu, xây dựng cuộc sống ấm no, bền vững”.

Trong thời gian tới, huyện Bắc Yên sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đầy đủ chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công. Trong đó, đặc biệt quan tâm các gia đình người có công có hoàn cảnh khó khăn, người có công hiện đang sống cô đơn, không nơi nương tựa, các gia đình người có công vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, phấn đấu không để hộ người có công thuộc diện hộ nghèo. Ưu tiên giải quyết những nhu cầu cấp thiết đối với người có công, như: phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam Anh hùng, dạy nghề, tạo việc làm, giúp đỡ các gia đình chính sách khó khăn phát triển sản xuất... Đẩy mạnh phong trào xã hội hoá công tác người có công với cách mạng, phấn đấu 100% gia đình người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

Các đồng chí lãnh đạo huyện tặng quà tri ân người có công tiêu biểu

Phạm Phượng (Bắc Yên)

 

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
1 2 3 4 5  ... 
Video tuyên truyền nông thôn mới
THÔNG TIN TRA CỨUThống kê truy cập
  • Đang online: 304
  • Hôm nay: 36998
  • Trong tuần: 306,787
  • Tất cả: 16,832,956